เกาะติดข่าว

ลาวหวั่นเงินเฟ้อ - ค่าแรงพุ่งไล่ทุนต่างชาติ

ลาวหวั่นเงินเฟ้อ - ค่าแรงพุ่งไล่ทุนต่างชาติ

"ลาว" หวั่นระดับเงินเฟ้อพุ่งสูง ประกอบกับค่าจ้างแรงงานที่ปรับตัวขึ้น จะเป็นปัจจัยขวางการเข้าลงทุนจากต่างชาติ

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่า ภาวะเงินเฟ้อที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในลาว กำลังบั่นทอนการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ในฐานะฐานการผลิตต้นทุนต่ำ เพียงแต่ตัวเลขการลงทุนยังแข็งแกร่งอยู่

ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างประเทศโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น เริ่มชะลอการลงทุนในลาว เนื่องจากเงินเฟ้อและต้นทุนแรงงานเพิ่มสูงขึ้น หลาย ๆ บริษัท เผชิญความยากลำบากในการรับสมัครพนักงาน เพราะไม่ต้องการที่จะจ้างแรงงานด้วยค่าจ้างสูงกว่าเดิม ค่าจ้างขั้นต่ำในกรุงเวียงจันทน์อยู่ที่ราว 600,000 กีบต่อเดือน หรือราว 2,400 บาท แต่ปัจจุบันแรงงานต้องการเงินเดือนอย่างน้อย 1 ล้านกีบจึงจะดำรงชีวิตอยู่ได้ ขณะที่เงินเฟ้อรายปีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทะลุ 5.7% ในเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขการลงทุน ชี้ว่า ลาวยังคงดึงดูดนักลงทุนในฐานะฐานการผลิตในภูมิภาค จากการที่มีการปรับขึ้นค่าแรงในจีนและความตื่นตระหนกอันเนื่องมาจากมหาอุทกภัยในประเทศไทยเมื่อปี 2554

ตัวเลขการลงทุนของญี่ปุ่นในลาว ได้พุ่งขึ้นถึง 405.7 ล้านดอลล่าร์ เมื่อปี 2556 หรือขยายตัว 15% แบบปีต่อปี

องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ เจโทร ที่ให้ความช่วยเหลือบริษัทญี่ปุ่นที่ไปลงทุนในต่างประเทศ ได้มีแผนจะเปิดสำนักงานในเวียงจันทร์ภายในปีนี้ขอบคุณรูปภาพจาก : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

03/26/2014กลับหน้าหลัก